''Bông súng- Món ăn đặc sản miền Tây mùa nước nổi''
Bông súng có mùi thơm. Bông súng có nhiều màu: màu trắng, màu tím lục bình, màu hồng cánh sen. Thân bông súng có màu nâu. Cọng súng dài phải hai người khiêng để không làm cọng súng bị dập.
Thường người sử dụng thân bông súng để chế biến món ăn, còn phần bông thì ít khi sử dụng...Bông súng miền Tây
Miền Tây là vùng đất đặc biệt, nơi sản sinh ra rất nhiều loài hoa không chỉ để ngắm mà là để ăn. Ngoài điên điển, so đũa thì bông súng cũng là một trong những loại hoa (loại bông) được người dân miền Tây sử dụng như một món rau xanh, là thức ăn cho bữa cơm gia đình. Bông súng là cây trồng có rất nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười. Chính vì thế dân gian cũng có câu “Muốn ăn bông súng mắm kho, Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.
Đồng Tháp nói riêng và miệt sông nước miền Tây nói chung, có khí hậu thích hợp cho cây bông súng phát triển. Vào mùa nước nổi, cây bông súng phát triển dài, người dân thu hoạch để dùng và bán.
Không ngờ, ngày nay, món bông súng lại trở thành đặc sản miền Tây được nhiều du khách ưa chuộng. Những bó bông súng thân mập mạp, dài đến vài mét, người ta phải cuộn tròn thành từng bó để gọn gàng và dễ vận chuyển. Và ngày nay, trong các tour du lịch Việt Nam khi nhắc về “đặc sản bông súng”, nhiều người nghĩ ngay đến miền Tây.
Các món ăn từ bông súng
Bông súng có mùi thơm. Bông súng có nhiều màu: màu trắng, màu tím lục bình, màu hồng cánh sen. Thân bông súng có màu nâu. Cọng súng dài phải hai người khiêng để không làm cọng súng bị dập. Thường người sử dụng thân bông súng để chế biến món ăn, còn phần bông thì ít khi sử dụng. Thân bông súng được cắt khúc dùng để trộn gỏi với ngó sen, tai heo hoặc ăn như rau sống kèm với mắm kho, lẩu cá.Bông súng còn được người dân miền Tây chế biến ra nhiều món như canh bông súng nấu tôm, cá đồng. Từ những thân bông súng bọng nước, người miền Tây đã làm ra nhiều món ăn ngon, trong đó có món bông súng muối làm dưa dùng để kho với thịt, cá. Khi ăn, bông súng vừa có vị ngọt, vừa dai mà mặn mà.
Nhiều du khách đi du lịch miền Tây vào mùa nước nổi, được thưởng thức món ăn này thì mê mẩn đến độ ghiền. Và thế là cứ mỗi khi miền Tây đến mùa nước nổi thì du khách lại tìm về miền Tây để thưởng thức đúng vị đúng món bông súng mà mình lỡ yêu thích.
Bông súng – Đặc sản mùa nước nổi miền Tây
Bông súng được người dân miền sông nước Cửu Long xem là “hương đồng cỏ nội”, là loại “cây nhà lá vườn”. Bông súng có nhiều loại, loại được trồng trong ao hồ nở quanh năm, cọng hoa và lá rất to, thân giòn. Loại khác mọc tự nhiên ngoài đồng nhiều nhất là mùa nước nổi, cọng nhỏ hơn, mềm hơn và ngọt dịu hơn. Đặc điểm của loài cây này là vươn lên theo con nước.Nước càng dâng cao thì cuống lá và thân càng dài ra. Vì thế có cọng bông súng dài đến vài mét. Bông súng dài trung bình khoảng 4-5m, có cọng dài đến 7m. Mùa nước nổi năm nào bông súng phát triển nhiều, người miền Tây xem như được trúng mùa lớn. Bông súng cũng là loại cây mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân miền Tây vào mùa nước nổi.
Post a Comment