Khỏe đẹp với những món ngon từ ức gà

    Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều cơ quan, doanh nghiệp chuyển từ làm việc văn phòng cơ quan sang làm việc tại nhà. Chính vì thế, chúng ta cũng có nhiều cơ hội để chăm sóc cho sức khỏe bản thân hơn và chú ý đến những bữa ăn hàng ngày hơn. Một chế độ ăn phù hợp vừa ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và ít calories luôn là mục tiêu lý tưởng của mỗi bữa ăn. Nếu như bạn là tín đồ của những món ăn được làm từ gà thì ức gà sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mỗi bữa ăn của bạn với đủ ba tiêu chí: ngon, rẻ, ít calories.

Thông tin dinh dưỡng từ ức gà

Thịt ức gà cung cấp ít năng lượng nhưng lại rất giàu protein và dưỡng chất. Đối với người đang giảm cân, ăn ức gà giúp cơ thể không bị bỏ đói lại vừa kích thích quá trình tăng cơ, đốt mỡ hiệu quả. Protein trong ức gà tạo cảm giác no lâu hơn nên hãy ăn kèm nó với rau củ. Một nghiên cứu khoa học năm 2016 về béo phì chỉ ra rằng protein trong ức gà giúp hỗ trợ giảm cân toàn thân và tạo khối lượng cơ nạc. Do đó, nếu bạn có ý định giảm cân hay duy trì cân nặng mong muốn thì ức gà chính là "cứu cánh" dành cho bạn.Trong 100g ức gà sống có: Tổng 165 kcal

- Nước: 65.26g
- Chất béo (fat): 3.57g
- Tinh bột (Carb): 0g
- Chất đạm (Protein): 31.02g
Ức gà được coi là 1 thực phẩm cung cấp nhiều protein cho người tập gym với đầy đủ các axit amin cần thuần, ít chất béo, không tinh bột. 100g ức gà cung cấp tới 31g Protein. 165kcal nhưng chỉ có 33kcal đến từ chất béo.
Vì hàm lượng protein cao, rất ít chất béo nên khả tăng tính toán calo của ức gà trong bữa ăn khá chính xác so với các loại thịt khác.
Ngoài ra nó còn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết: Vitamin B6, phosphorous,...

    Ức gà chứa nhiều protein nên đây được xem là món ăn không thể bỏ qua trong thực đơn tăng cơ. Nhóm vitamin B và niacin trong ức gà đặc biệt tốt cho những người hoạt động thường xuyên vì chúng giúp cơ thể hoạt động tốt trong suốt quá trình rèn luyện thể chất.
    Thịt ức gà cung cấp ít năng lượng nhưng lại rất giàu protein và dưỡng chất. Đối với người đang giảm cân, ăn ức gà giúp cơ thể không bị bỏ đói lại vừa kích thích quá trình tăng cơ, đốt mỡ hiệu quả. Protein trong ức gà tạo cảm giác no lâu hơn nên hãy ăn kèm nó với rau củ. Một nghiên cứu khoa học năm 2016 về béo phì chỉ ra rằng protein trong ức gà giúp hỗ trợ giảm cân toàn thân và tạo khối lượng cơ nạc. Do đó, nếu bạn có ý định giảm cân hay duy trì cân nặng mong muốn thì ức gà chính là "cứu cánh" dành cho bạn.
    Giá trị dinh dưỡng của ức gà còn thể hiện trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về mắt do hàm lượng retinol, alpha và beta-carotene và lycopene trong ức gà đều rất tốt cho thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.
    Trong ức gà có chứa rất nhiều axit amin tryptophan, một chất giúp thư giãn cơ thể giảm căng thẳng thần kinh.
    Ức gà là thực phẩm dễ tiêu hoá và các chất vitamin có trong nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vitamin B6 trong thịt gà có tác dụng tăng cường enzyme và chuyển hoá tế bào bảo vệ đường mạch máu trong cơ thể.
    Hàm lượng protein cao cộng với lượng phốt pho trong thịt gà là những chất cần thiết cho hệ xương và răng. Làm giảm khả năng loãng xương và hỗ trợ hệ thần kinh liên quan.
    Giá trị dinh dưỡng của ức gà thể hiện ở lượng protein cao góp phần giảm áp suất mạch máu nên hỗ trợ điều chỉnh cân bằng huyết áp. Nó còn chứa một lượng axit béo tốt là omega3 chống đột quỵ. Nhưng nếu là người huyết áp thấp thì không nên ăn ức gà.
    Ăn thịt có màu đỏ được nghiên cứu làm tăng khả năng mắc phải ung thư. Ăn thịt có màu trắng như gà được nghiên cứu giảm thiểu mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Một số món ăn dễ làm từ ức gà 

Ức gà hấ

    Một món ăn vô cùng đơn giản, dễ chế biến, nhưng cũng không hề kém phần hấp dẫn, có thể chiều lòng tất cả các cô nàng bận rộn đó chính là ức gà hấp. Cách thực hiện:

Mua 300 – 500 gram ức gà tươi ngon, loại bỏ phần da bên ngoài.
Rửa sạch ức gà với nước, để ráo.
Sau đó thực hiện hấp ức gà với lá chanh, hấp không có gia vị sau đó chấm muối chanh, hoặc hấp với gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Ức gà rất dễ chín nên bạn có thể thực hiện hấp trong vòng 15 phút là đã có ngay một món ức gà hấp thơm ngon rồi.

Ức gà nướng

Nguyên liệu:
½ miếng ức gà
⅕ thìa cafe hạt nêm
½ thìa cafe nước tương
1 thìa cafe dầu hào
2 thìa cafe mật ong
⅓ thìa cafe sa tế
⅓ thìa cafe hạt tiêu xay
Hành băm, tỏi băm Cách làm:

Ức gà rửa sạch, lọc bỏ phần xương. Dùng dao khía từng rãnh nhỏ trên mặt thịt ức gà để dễ ngấm gia vị hơn.
Sau đó, thực hiện ướp ức gà với các gia vị vừa chuẩn bị nêu trên.
Sử dụng bao tay nilon để trộn đều, bóp nhẹ gia vị cho thấm vào phần ức gà. Bao lại phần ức gà vừa ướp gia vị bằng màng lọc thực phẩm sau đó bỏ vào trong tủ lạnh trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200℃, làm nóng trong khoảng 5-10 phút.
Sau thời gian ướp gà, thì cho vào lò vi sóng nướng. Bạn hãy lớp một lớp giấy bạc ở bên dưới nhé. Thời gian nướng khoảng 15 phút, cứ sau 5p bạn lại mở lò nướng ra trở mặt của miếng thịt gà một lần để miếng ức gà được chín đều.

Miến măng ức gà

Để làm món miến măng ức gà thơm ngon, bạn thực hiện các bước sau:

Nguyên liệu:
300 gram ức gà
100 gram măng khô hoặc măng tươi
Miến đỗ xanh
Gia vị đủ dùng
Rau răm, hành, ớt
Cách chế biến:
Với măng khô, bạn nên ngâm măng vào nước trước để cho mềm (nên ngâm từ đêm hôm trước) sau đó rửa sạch nhiều lần rồi đem đi luộc sơ.
Tước măng thành những sợi nhỏ vừa ăn, nêm một chút ít hạt nêm để măng ngấm gia vị.
Ức gà rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, thêm một chút muối, luộc đến khi gà chín. Sau khi gà chín thì vớt ra, để nguội, xé ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Làm nóng chảo, phi một chút hành cho thơm, sau đó xào qua phần măng đã chuẩn bị từ trước.
Miến rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần cho đến khi miến có màu trong. Sau đó vớt bỏ sẵn ra bát.
Sử dụng lại phần nước gà đã luộc ức, đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần măng đã xào sơ vào. Đợi đến lúc nước sôi lại thì nêm gia vị sao cho vừa miệng, tắt bếp.
Ở bát miến đã chuẩn bị sẵn, bạn cho phần ức gà xé lên trên. Đổ nước dùng vào, trang trí thêm hành và rau răm.

Nộm ức gà và đu đủ

Nguyên liệu:
1 quả đu đủ xanh
1 quả cà rốt
200 gram thịt ức gà
3 quả ớt sừng
100ml giấm gạo
50 gram lạc rang giã nhỏ
Tỏi băm nhỏ
Đường, mắm, muối, rau răm, húng lủi Cách làm:

Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín với một chút muối. Sau khi gà chín, vớt ra đợi nguội sau đó xé nhỏ vừa ăn.
Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi. Ngâm sợi đu đủ này vào tô nước có pha chút giấm và muối trắng giúp cho đu đủ giòn và trắng đẹp. Ngâm 10 phút, vớt ra, để ráo.
Cà rốt rửa sạch bào sợi.
Ớt rừng rửa sạch, băm nhỏ, để riêng ra một ít để pha nước trộn. Rau răm và húng lủi rửa sạch, thái vừa ăn, không nên thái nhỏ quá.
Pha nước trộn: 5 muỗng canh giấm gạo, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, cho tỏi và ớt băm vào nước nộm sau đó trộn đều.
Cho gà xé, đu đủ, cà rốt vào bát lớn. Thêm 4 muỗng nước trộn vào bóp đều cho ngấm gia vị. Cho rau răm, húng lủi, ½ lạc rang và ½ ớt sừng vào đảo đều thêm lần nữa.
Trình bày ra đĩa, trang trí thêm lên bên trên số ớt sừng và lạc rang còn lại. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một món gà cực ngon mà không hề ngấy rồi!

Salad ức gà, rau diếp

Nguyên liệu:
200 gram ức gà
200 gram rau diếp
100 gram hạnh nhân
100 gram mayonnaise
Mè trắng, muối, dầu oliu Cách làm:

Thịt ức gà rửa sạch, luộc chín với một chút muối. Sau khi chín vớt gà ra bát, để nguội rồi ngâm vào nước đá cho thịt săn lại. Sau đó lấy ra thái lát mỏng.
Nhặt rau diếp rửa sạch, vừa ăn, thái đẹp mắt.
Chuẩn bị nước sốt: trộn mayonnaise với mè trắng, muối, dầu oliu tạo thành sốt, bạn hãy nêm nếm phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Thái nhỏ hạnh nhân.
Trộn đều thịt gà, hạnh nhân, nước sốt đã chuẩn bị. Sau đó trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công với những bữa ăn ngon, hợp khẩu vị!




Post a Comment

Tin liên quan

    -->